0962.53.67.68

ladecoduhoc@ladeco.com.vn

Thứ hai - Thứ bảy: 08:00 - 17:00

Du học Singapore
Trang chủ »Du học Singapore»

Lời khuyên cho du học sinh thuê phòng dài hạn tại Singapore

Lời khuyên cho du học sinh thuê phòng dài hạn tại Singapore

 Tìm nhà ở, phòng trọ luôn là một vấn đề, dù bạn đi du học ở bất kỳ quốc gia nào. Trong khuôn khổ bài viết này Du học Ladeco sẽ chia sẻ cùng các bạn kinh nghiệm, lưu ý khi tìm nhà trọ, phòng trọ tại Singapore.

 
1, Tìm phòng trọ ở đâu tại Singapore
 
Tại Singapore bạn có thể tìm phòng trọ tại các group trên facebook hoặc website, trên các group có cung cấp khá đầy đủ các thông tin như chi phí, vị trí, số lượng người ở. Đây là group chia sẻ và tìm nhà của người Việt www.facebook.com/groups/thuephongsg còn đây là website để bạn tìm thêm thông tin về nhà ở nhé www.propertyguru.com.sg
 
Bạn cũng có thể trả phí có dịch vụ để họ tìm giúp phòng đúng như yêu cầu của bạn. Theo quy định của Singapore thì tất cả người nước ngoài (bao gồm cả sinh viên) muốn thuê phòng, nhà dài hạn thì bắt buộc phải qua dịch vụ (agent) chứ không được làm việc trực tiếp với chủ nhà. Bạn hãy yên tâm vì các agent ở Singapore đều có giấy phép và không được phép ăn tiền 2 đầu.
 
Để thuê được phòng rẻ và tốt bạn nên hùn nhau để thuê nhà nguyên căn hoặc condo. Một nhóm khoảng từ 5 đến 7 bạn là đủ tiền thuê, mỗi tháng bạn chỉ tốn khoảng 500-700 $ Singapore/ tháng thôi. Một cái giá không quá đắt so với chất lượng phòng và các dịch vụ khác đi kèm. Tuy nhiên để thuê được nguyên căn rồi chia nhau, người đứng ra thuê thường phải là đi làm hoặc chứng minh được ở Singapore trên 1 năm. Rồi vấn đề tiền đặt cọc phải share ra, rồi nếu đang ở muốn chuyển ra thì đặt cọc sẽ lấy từ người đứng ra thuê ký hợp đồng, rồi ng đó sẽ thu lại của người vào sau… Như vậy sẽ rất là vất vả cho những người đứng ra ký hợp đồng và không phải ai cũng có thời gian lo chuyện nhà cửa. Do đó phương án tốt nhất là thuê nguyên 1 căn chỉ 2 phòng ngủ, mình 1 phòng, tìm thêm 1 – 2 bạn khác ở phòng còn lại.
 
Lời khuyên cho du học sinh thuê phòng dài hạn tại Singapore

2. Chú ý khi thuê phòng dài hạn ở Singapore
 
– Vấn đề khó khăn nhất của việc tìm nhà là: nhà đẹp – rộng thì ở xa trung tâm – và thường ở chung với rất rất nhiều người khác. Nhà ở gần trung tâm + đẹp thì rất rất đắt. Vì vậy, phải xác định ngay từ đầu tiêu chí nào mình ưu tiên lên hàng đầu, mình muốn tiết kiệm thời gian hay thích rẻ. Và luôn nhớ, RẺ mà có thể lại thành ĐẮT nếu tính toán kỹ.
 
Các tiêu chí khi tìm phòng bạn ghi rõ:
 
- Ngân sách
- Vị trí
- Thời gian chuyển vào
- Số người
- Có nấu ăn không (cooking allow)
- Ở cùng chủ nhà không
- Giá là giá cuối cùng chưa? có điện – nước – internet chưa? (include pub)
Không ghi rõ tiêu chí nên rất dễ bị rối vì có quá nhiều lựa chọn. Ví dụ bạn đầu muốn tìm một phòng gần trường, xong trong lúc tìm thấy một phòng đẹp quá dù xa trường cũng muốn thuê, rồi sau đó lại thấy phòng giá tốt, tiện nghi đầy đủ cũng muốn thuê. Như vậy, việc không xác định được tiêu chí nào ưu tiên hàng đầu sẽ làm việc tìm phòng ở Singapore cực kỳ vất vả.
 
– Nên làm quen với văn hóa thuê nhà qua agent. Vì đó là luật ở Sing. Agent sẽ bảo vệ quyền lợi của mình khi có tranh chấp xảy ra với chủ nhà.
 
– Thuê phòng cần đặt cọc 1 tháng tiền phòng. Hợp đồng thuê phòng thường là 6 tháng hoặc 1 năm. Chuyển mà chưa hết hợp đồng thì mất tiền cọc. Tất nhiên vẫn có chủ nhà linh động cho mình bằng cách mình tìm người khác ở thế chỗ.
 
– Giá phòng trung bình cho 1 người thuê phòng thường là từ 400$ đến 650$ cho 1 phòng share 2 người. Và giá từ 800$ đến 1300$ 1 người 1 phòng. Giá trung bình ở trên thường là bao gồm PUB (điện, nước, internet). (Giá phòng cập nhật tháng 4/2015)
 
– Vì giá thuê nguyên cả 1 căn hộ ở singapore rất đắt thường là 2500$ 1 căn hộ 2 phòng, 4000$ 1 căn hộ 3 phòng, tuỳ loại phòng, vị trí. Nên đa số sinh viên, người nước ngoài, đều ở share phòng. (Giá phòng cập nhật tháng 4/2015).
 
– Ưu điểm thuê phòng rẻ: ít ràng buộc về hợp đồng nên chuyển ra chuyển vào linh hoạt. Nhược điểm thuê phòng rẻ: cực kỳ bất tiện nếu ở với những người không có ý thức. Thuê rẻ nhưng tốn thời gian đi lại cũng như tiền đi lại thì cũng bằng thuê đắt.
 
3. Những chú ý khác về thuê phòng ở Singapore
 
Hỏi kỹ về những người mà mình ở cùng. Ví dụ: Nước nào? Có hút thuốc không? Có nghiện rượu không? Có hay đàn đúm thâu đêm không? Có nuôi động vật hay không

Chú ý khi khi ký hợp đồng thuê phòng. Nên làm rõ các điều khoản như:
 
Hỏng hóc đồ dùng trong nhà thì ai trả tiền cho việc sửa chữa thay mới? nếu báo hỏng hóc thì bao lâu chủ nhà có trách nhiệm sửa hoặc thay mới?
Kiểm tra các món ăn được nấu (nếu nhà hạn chế nấu ăn) Nếu được nấu thì có giới hạn số lần nấu ăn theo tuần không? (tương tự với giặt đồ)
Những khu vực nào là dùng chung? ai dọn dẹp?
Thanh toán vào ngày nào hoặc trước ngày nào hàng tháng?
– Kiểm tra kỹ hiện trạng phòng, máy móc, đồ dùng sinh họat trước khi ký hợp đồng. Thông thường các phòng cho thuê ở Singapore có đủ các đồ dùng cần thiết như dường, bàn nhỏ, ghế nhỏ, tủ đồ, điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, lò vi sóng…
 
– Tất cả những gì chủ nhà hứa với bạn đều không có giá trị nếu không có trong hợp đồng. Đừng để bị cuốn theo những lời hứa xuông. Kiểu như: “tao sẽ chuẩn bị giường ngủ theo yêu cầu của mày”; “mày không phải dọn phòng tắm”,”thanh toán tiền mặt sẽ có hóa đơn”…
 
– Hãy nhờ người môi giới hoặc những ai biết nhiều về làm hợp đồng thuê nhà giúp bạn về những điều khoản quan trọng
 
Thanh toán tiền phòng: Hình thức thanh toán có thể là séc, tiền mặt (có hóa đơn) hoặc chuyển tiền ngân hàng qua tài khoản người cho thuê.
 
Yêu cầu chủ nhà đưa mình hóa đơn khi nhận tiền nhà (nếu không tin tưởng)
Nếu chủ nhà không đưa hóa đơn, bạn có thể mua quyển biên lai có sẵn trong các siêu thị hoặc quầy sách lớn, yêu cầu chủ nhà hoặc người nhận tiền ký vào.
Nếu chuyển tiền qua ngân hàng, hãy chắc chắn đó là số tài khoản của chủ nhà. Họ có thể lừa bạn bằng cách đưa cho bạn số tài khoản sai rồi sau đó phủ nhận số đó không thuộc về họ nữa.
Giữ lại các tin nhắn, văn bản liên quan đến tiền nhà, hoặc sự cố tình làm khó mình của chủ nhà.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Đăng ký tư vấn

LỊCH SỰ KIỆN

Khai giảng lớp tiếng Hàn khóa 3 tại trường ĐH Nguyễn Trãi

Khai giảng lớp tiếng Hàn khóa 3 tại trường ĐH Nguyễn Trãi

Những năm gần đây, việc học thêm ngôn ngữ thứ hai đang...

ĐH Nguyễn Trãi, số 36A, Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
18h00 Ngày: 06,07-11-2017

Đào tạo "Định hướng nghề nghiệp" tại THPT Công Nghiệp Việt Trì - Phú Thọ

Đào tạo "Định hướng nghề nghiệp" tại THPT Công Nghiệp Việt Trì - Phú Thọ

Tiếp nối thành công của chương trình đào tạo "Định...

Ngày:

Đào tạo "Định hướng nghề nghiệp" cho học sinh khối 12 THPT Vũ Thê Lang - Phú Thọ

Đào tạo "Định hướng nghề nghiệp" cho học sinh khối 12 THPT Vũ Thê Lang - Phú Thọ

Ngày 21 tháng 09 năm 2017 vừa qua, tại Hội trường của...

Ngày:
Bài viết xem nhiều
Đã truy cập 12534
Đang Online 2