0962.53.67.68

Thứ hai - Thứ bảy: 08:00 - 17:00

Du học Đức
Trang chủ »Du học Đức»

Hệ thống giáo dục Đức thế nào?

Hệ thống giáo dục Đức thế nào?

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI ĐỨC

Đức là đất nước phát triển thứ tư trên thế giới, là nền kinh tế lớn mạnh nhất Châu Âu. Theo đó, quốc gia này đứng thứ 3 về lượng du học sinh chỉ sau Anh và Mỹ. Với điều kiện hấp dẫn là thế nhưng học phí tại nước này lại gần như là miễn phí và chi phí sinh hoạt được đánh giá là rẻ hơn rất nhiều các quốc gia Châu Âu khác. Cùng tìm hiểu xem hệ thống giáo dục nơi đây đặc biệt và thú vị như thế nào nhé.
1. Các bậc học và chương trình trong hệ thống giáo dục Đức

a, Hệ mẫu giáo

Các trường mẫu giáo tại Đức đều được vận hành bởi nhà thờ hoặc tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ. Hệ thống này được chia nhỏ thành nhiều lớp:

- Kinderkrippe: dành cho trẻ từ tám tuần đến 3 tuổi

- Kita: dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi từ 7h sáng đến 5h chiều

- Kindergarten: Dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi (nửa ngày hoặc cả ngày)

- Hort hay Schulhort: cung cấp dịch vụ chăm sóc sau giờ học cho học sinh tiểu học

b, Hệ giáo dục tiểu học

Đến 6 tuổi, trẻ em tại Đức sẽ nhập học vào trường tiểu học (còn gọi là Grundschule) trong 4 năm. Riêng tại Berlin và Brandenburg, bậc tiểu học kéo dài đến 6 năm. Hầu hết các trường có kỳ nhập học vào tháng 9 hàng năm.

c, Hệ giáo dục phổ thông

Sau khi kết thúc chương trình tiểu học (bình thường là 10 tuổi và 12 tuổi tại Berlin và Brandenburg), học sinh sẽ chọn lựa một trong 5 loại giáo dục phổ thông sau:

Hauptschule (dành cho lớp 5-9 hoặc 5-10): là lựa chọn kém phổ biến nhất tại Đức, phù hợp cho các học sinh có định hướng kinh doanh và tham gia vào các khu công nghiệp trong tương lai. Hauptschule cung cấp cho học sinh các khóa đào tạo nghề, phần lớn học sinh sẽ tham gia làm việc part-time ở vị trí học việc. Sau khi hoàn thành bài thi cuối khóa (cuối lớp 9 hoặc 10), phần lớn học sinh sẽ chuyển đến học tại Berufsschule- một loại trường dạy nghề trong 2 năm.

Realschule (dành cho lớp 5-10): khoảng 40% học sinh lựa chọn hình thức này tại Đức mỗi năm. Loại hình này có tính chất tương tự bậc học tại Mỹ. Học sinh sẽ được giảng dạy những kiến thức học thuật căn bản.

Mittelschule (lớp 5-10): loại hình này là kết hợp giữa học nghề và học lý thuyết (kết hợp giữa Hauptschule và Realschule)

Gymnasium (dành cho lớp 5-12 hoặc 5-13): phù hợp với học sinh có mong muốn vào đại học. Hiện nay, chương trình học của Gymnasium rất nặng về lý thuyết (học 2 loại ngoại ngữ, với các kiến thức khó trong toán học và các môn khoa học)

Gesamtschule (dành cho lớp 5-12 hoặc 5-13) trực thuộc bang, là sự kết hợp của ba loại hình trên.

d, Hệ giáo dục sau phổ thông

Berufsschule (trường dạy nghề- từ 2 đến 3 năm): không thuộc hê thống giáo dục công lập nhưng lại được đầu tư và bảo trợ bởi chính phủ liên bang. Berufsschule kết hợp giữa giáo dục lý thuyết và học nghề. Phần lớn học sinh sẽ có chứng chỉ sau khi hoàn thành Realschule và Mittelschule để được chấp nhận vào Beufsschule

Giáo dục đại học (higher education): tính đến năm 2013, Đức có tổng cộng 427 cơ sở giáo dục bậc đại học. Trong đó có 6 cơ sở đào tạo sư phạm, 17 trường đạo, 52 cao đẳng nghệ thuật, 215 học viện kỹ thuật, và 20 viện đào tạo các bang. Chỉ có khoảng dưới 100 trường tư nhân tại Đức

  • Hệ thống các trường đại học tổng hợp : các chương trình giảng dạy luôn phải được tuân thủ và định hướng theo nghiên cứu dựa trên nguyên tắc duy nhất: “Sự thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy”. Hệ thống những trường này luôn đóng vai trò nòng cốt trong giáo dục đại học Đức từ trước đến nay.
  • Hệ thống các trường đại học khoa học ứng  dụng: Chương trình đào tạo định hướng thực tiễn, chuyên sâu vào kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. Các chương trình đào tạo luôn được tổ chức, sắp xếp chặt chẽ nên thời gian học tập được rút ngắn hơn (thông thường là 4 năm). Đặc biệt sinh viên của các trường thực hành có thể dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp vì phần lớn các doanh nghiệp Đức cũng như doanh nghiệp Việt Nam đều muốn tuyển dụng những nhân viên có tay nghề và thực hành giỏi.

2. Các kì nhập học và điều kiện du học Đức

- Hệ đại học: Tốt nghiệp cấp 3, thi đỗ vào một trong những trường đại học được Đức công nhận. Tổng 4 môn được 24 điểm, không môn nào dưới 4 điểm. Có chứng chỉ B1 tiếng Đức các kĩ năng >70.

- Hệ thạc sỹ: Có bằng đại học chính quy được Đức công nhận. Chương trình học tiếng anh IELTS >6.5. Chương trình học bằng tiếng đức >=B1. Thời gian học trung bình 2 năm. Chứng chỉ APS: nộp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện cho APS chậm nhất là cuối tháng 2 (cho kì phỏng vấn tháng 5) hoặc cuối tháng 8 (cho kì phỏng vấn tháng 11)

* Kì học:

- Khóa học dự bị/đại học/thạc sỹ: tháng 9

- Thời gian học tại Đức

  • Giai đoạn 1: Khóa dự bị kéo dài 1 năm. HS phải thi đầu vào sau khi có visa sang Đức (loại D). Môn thi cụ thể phụ thuộc vào từng ngành. Thời gian thi tùy tường trường, thông thường 1 năm có 2 kì thi vào mùa hè và mùa đông. Một số trường Đức tổ chức kì thi tại ngay Việt Nam vào tháng 8 hàng năm.
  • Giai đoạn 2: học sinh thi đầu ra dự bị.
  • Giai đoạn 3: Học chuyên ngành: ĐH  3 năm, Thạc sỹ 2 năm (có 1 số học 1 năm)

- Chuyên ngành đào tào: Ngành y khoa, dược học, Khoa học kỹ thuật( Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, điện tử, điện công nghiệp, cơ khí, môi trường, hóa, . …), Kinh tế, xã hội ( Kinh doanh, Thương mại, Quản trị du lịch khách sạn, báo chí…), Mỹ thuật, kiến trúc, xây dựng, …

 Với sinh viên đã có tiếng Anh, sinh viên có thể học thẳng khóa Đại học hoặc thạc sỹ bằng tiếng Anh các khối ngành kinh doanh, du lịch, công nghệ, xây dựng, kĩ thuật, sinh học, khoa học sức khỏe…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hệ thống giáo dục tại Đức, để được tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ với chúng tôi qua:

-----------------------------------------------------------

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nhân lực(ladeco)

DU HỌC TOÀN CẦU LADECO

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà LADECO, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: 094 340 8685

Hãy gọi các số sau hoặc add Zalo và nhắn tin cho TƯ VẤN VIÊN:

Miss. Hạnh: 0387392545

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Đăng ký tư vấn

LỊCH SỰ KIỆN

Chính sách học bổng Trường đại học Nguyễn Trãi 2021- lên đến 100% toàn khóa

Chính sách học bổng Trường đại học Nguyễn Trãi 2021- lên đến 100% toàn khóa

Chính sách học bổng Trường đại học Nguyễn Trãi - lên...

Ngày:

HISTORY OF FORMATION AND DEVELOPMENT - LADECO

HISTORY OF FORMATION AND DEVELOPMENT - LADECO

HISTORY OF FORMATION AND DEVELOPMENT - LADECO Following the patriotic...

Ngày:

Thông tin học bổng Trường đại học INCHEON

 Thông tin học bổng Trường đại học INCHEON

Thông tin học bổng Trường đại học INCHEON

Ngày:

Bạn sẽ thay đổi thế nào sau khi đi du học về?

Bạn sẽ thay đổi thế nào sau khi đi du học về?

Với tốc độ phát triển toàn cầu hóa như hiện nay, việc...

Ngày:
Bài viết xem nhiều
Đã truy cập 64421
Đang Online 0